Ký gửi nhà đất là gì? Những điều bạn cần biết khi tham gia ký gửi nhà đất?

Ký gửi nhà đất là gì? Thụ tục thực hiện ký gửi nhà đất như thế nào? Nhược điểm và ưu điểm khi lựa chọn dịch vụ ký gửi nhà đất là gì? Nên lưu ý những điều gì khi tự ký gửi nhà đất cho các công ty hoặc môi giới,… Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Ký gửi nhà đất là gì?

Ký gửi nhà đất hay còn gọi là ký gửi bất động sản được hiểu là hình thức cá nhân hay tổ chức, công ty muốn bán, cho thuê tài sản là nhà đất đến dịch vụ ký gửi nhà đất để họ thực hiện việc phân phối bán hoặc cho thuê nhà đất giúp bên ký gửi và nhận được thù lao, hoa hồng môi giới nhà đất.

Ký gửi nhà đất

Về mặt pháp lý, hình thức ký gửi nhà đất chính là dịch vụ ký gửi tài sản mà bên có tài sản ủy quyền định đoạt, sở hữu tạm thời cho bên nhận ký gửi bằng hợp đồng và có phí dịch vụ và đây được xem là hoạt động thương mại. Vì vậy, việc ký gửi và nhận ký gửi nhà đất được xem là dịch vụ bán hoặc cho thuê hộ mà đối tượng giao dịch là bất động sản trong đó bên nhận ký gửi nhà đất sẽ nhận được một khoản phí môi giới bán nhà, cho thuê nhà hay còn gọi là phí ký gửi nhà đất theo thỏa thuận của hợp đồng ký gửi nhà đất đã ký.

Về bản chất, ký gửi bất động sản là hình thức chuyển nhượng bất động sản qua sàn giao dịch bất động sản theo các quy định của Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành. Vì vậy, tổ chức, doanh nghiệp có dịch vụ ký gửi nhà đất phải được thành lập hợp pháp và có đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản.

Ưu điểm và nhược điểm của ký gửi nhà đất là gì? 

Ưu điểm 

- Giúp người bán bán được bất động sản trong thời gian sớm nhất, đúng giá, đúng nhu cầu thực từ khách mua, và khả năng tài chính của họ.

- Đảm bảo các thủ tục pháp lý đến khi hoàn tất hợp đồng và những vấn đề phát sinh sau đó.

- Không phải mất thời gian và chi phí tự quảng cáo, rao bán bất động sản.

- Thông tin người bán được bảo mật, giữ kín, tránh bị nhá máy, làm phiền.

- Hạn chế các yếu tố rủi ro trong giao dịch bất động sản ngoài ý muốn.

Nhược điểm 

Những người mua nhà đất qua ký gửi cần lưu ý phân biệt hình thức ký gửi nhà đất qua công ty môi giới bất động sản, khác với hình thức “ký gửi, ký chờ” khi mua bán nhà đất làm thủ tục ở tổ chức hành nghề công chứng, phòng ngừa rủi ro, đặc biệt là đối với người mua.

Ưu và nhược điểm khi ký gửi nhà đất

Thủ tục cần làm khi ký gửi nhà đất là gì?

- Nộp đơn đề nghị ký gửi bất động sản này qua email, fax hoặc địa chỉ văn phòng trực tiếp.

- Chuẩn bị sổ đỏ, sổ hồng, CMND, hộ khẩu,… của người sở hữu bất động sản. Đồng thời cũng là người ký gửi.Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm các thông tin liên quan đến bất động sản như vị trí, tình trạng hiện nay, diện tích, số tầng,…

Chuẩn bị giấy đờ đầy đủ

- Sau khi nhận được các thông tin do bạn cung cấp, bên nhận ký gửi sẽ liên hệ và trao đổi thông tin với bạn về cam kết thời gian, các loại chi phí hoa hồng, thù lao… 

Cuối cùng là tiến hành ký kết hợp đồng

Một số lưu ý khi ký gửi nhà đất

- Lựa chọn dịch vụ môi giới ký gửi bất động sản uy tín, giàu kinh nghiệm.

- Quy trình giao dịch hợp pháp theo quy định.

- Thời gian bán/cho thuê thực hiện đúng theo hợp đồng.

- Giá trị bất động sản đúng với thỏa thuận trong hợp đồng đã ký gửi.

- Ghi rõ ràng mức phí dịch vụ, tiền hoa hồng sau khi giao dịch thành công.

- Tham khảo giá và chi phí dịch vụ, tiền hoa hồng trước khi ký hợp đồng.

Lựa chọn dịch vụ ký gửi nhà đất uy tín

Tập Đoàn Bất Động Sản Hưng Thịnh là địa chỉ cung cấp dịch vụ ký gửi nhà đất uy tín.

Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, Tập Đoàn Hưng Thịnh đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. Tập Đoàn Bất Động Sản Hưng Thịnh luôn lựa chọn đồng hành cùng các đối tác uy tín để nỗ lực mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng và khẳng định triết lý kinh doanh hướng tới sự phát triển bền vững.


Theo hungthinhcorp.info.vn