Quy trình và thủ tục mua bán nhà ở chuẩn và mới nhất

Hiện nay nhu cầu chuyển nhượng, mua bán nhà ở diễn ra khá phổ biến và thường xuyên do sự phát triển của nhu cầu cung và cầu theo chiều hướng gia tăng nhanh chóng. Quá trình mua bán nhà nhờ phải được thỏa thuận chi tiết và thực hiện quy trình, cũng như thủ tục đúng chuẩn, tuân theo quy định của pháp luật. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình và thủ tục mua bán nhà chuẩn và mới nhất, đảm bảo lợi ích toàn vẹn, thuận tiện và nhanh chóng cho các bên mua bán.

Thực hiện mua bán nhà ở đúng quy trình dựa trên quy định của pháp luật sẽ giúp bảo vệ quyền lợi tối đa giữa các bên mua bán.

Kiểm tra, xác thực giấy chứng nhận và các giấy tờ liên quan

 • Với người mua nhà cần phải kiểm tra kỹ các loại giúp tờ như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất, sổ hộ khẩu. chứng minh thư hoặc căn cước công dân, giấy đăng ký kết hôn… của bên bán nhà, đảm bảo các giấy tờ là bản gốc và có các con dấu của cơ quan có thẩm quyền xác nhận đầy đủ.
 • Liên hệ cơ quan liên quan đến tài sản nhà ở cần mua bán để kiểm tra và theo dõi tình trạng thực hiện mua bán. Liên hệ trực tiếp đến cơ quan địa chính cấp xã nhằmkiểm tra các thông tin về tranh chấp có đang diễn ra hay không và đồng thời kiểm trang các thông tin cụ thể về quy hoạch, kế hoạch thu hồi đất… từ phòng Tài nguyên và Môi trường.

Đặt cọc mua nhà

 • Dựa trên thỏa thuận mà bên mua sẽ tiến hành đặt cọc số tiền nhất định cho bên bán, thông thường sẽ được diễn ra trước khi chính thức ký hợp đồng mua bán chính thức. Vấn đề này khá quan trọng, là thỏa thuận có điều kiện nhằm giúp hai bên giữ được những cam kết về mua bán tài sản trước thời gian diễn ra ký kết, tránh xảy ra tranh chấp đáng tiếc.
Bên mua sẽ thực hiện thanh toán tiền cọc theo thỏa thuận trên hợp đồng. Số tiền cọc tùy vào thỏa thuận giữa các bên.
 • Hiện nay việc đặt cọc trước một số tiền nhất định là một điều cần thiết. Số tiền đặtcọc hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa các bên, thông thường dao động từ 2-5% trên tổng giá trị nhà ở, thời gian cọc sau 5 đến 10 ngày là phổ biến. Những điều khoản này sẽ được thể hiện rõ trong danh mục điều khoản của hợp đồng mua bán.

Thanh toán và ký hợp đồng mua bán công chứng

 • Hợp đồng được ký kết và mang đi công chứng, bên mua sẽ thanh toán số tiền cho bên bán theo thỏa thuận các móc thời gian trong hợp đồng. Về phía bên bán cần bàn giao toàn bộ các giấy tờ có liên quan đến nhà ở theo đúng miêu tả trong hợp đồng mua bán.
 • Một số giấy tờ người mua cần chuẩn bị:

+ 4 bản photo CMND/CCCD công chứng (kèm bản gốc để đối chiếu);

+ 4 bản photo Hộ khẩu công chứng (kèm bản gốc để đối chiếu).

Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ

 • Hai bên mua bán cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và tiến hành nộp lên văn phòng giải quyết mua bán nhà ở cấp quận, huyện.
 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như bên dưới (áp dụng với mỗi bên):

+ Hộ khẩu mỗi bên;

+ CMND/CCCD;

+ Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân;

+ Hợp đồng mua bán nhà ở đã được công chứng (2 bản);

+ Sổ đỏ gốc nhà ở cần thực hiện mua bán.

Hai bên mua bán cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tiến hành nộp lên văn phòng giải quyết mua bán nhà cấp quận, huyện để thực hiện sang tên sổ đỏ

Đóng các loại phí và thuế trước bạ

Thực hiện nộp hồ sơ và lệ phí theo quy định của pháp luật khi thực hiện mua bán nhà ở. Điều này tùy thuộc vào thỏa thuận mua bán giữa hai bên. Tham khảo như bên dưới:

 • Bên bán thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị tài sản được thỏa thuận trong hợp đồng;
 • Bên mua đóng phí trước bạ: 0.5% giá trị tài sản được thỏa thuận trong hợp đồng;
 • Phí địa chính: 15 nghìn đồng;
 • Phí thẩm định do bên mua thanh toán: 0.15% giá trị tài sản được thỏa thuận trong hợp đồng (tối thiểu 100 nghìn đồng và tối đa 5 triệu đồng);
 • Phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 0.15% giá trị tài sản được thỏa thuận trong hợp đồng.
Các bên mua bán cần thực hiện nộp đầy đủ các nghĩa vụ tài chính liên quan đến tài sản nhà ở.

Thẩm định của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

 • Cơ quan thẩm định đất đai, nhà ở sẽ tiến hành xác nhận tính chính xác dựa trên hồ sơ do các bên mua bán cung cấp.
 • Nếu thông tin hồ sơ hợp lệ, cơ quan công quyền sẽ thông báo đến chủ sở hữu nhà ở thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan. Trường hợp cần bổ sung hoặc có những thông tin chưa chính xác cần xác nhận cũng sẽ được thông báo với các bên mua bán.

Đăng bộ ra sổ mới

 • Bên mua nhà sẽ tiến hành nộp hồ sơ đầy đủ, hợp đồng mua bán có tính pháp lý và các biên lai lệ phí (bao gồm trước bạ) tại UBND quận/huyện sau khi đã nộp đầy đủ thuế và các nghĩa vụ tài chính;
 • Sở địa chính nhà đất tiến hành đăng ký thay đổi chủ sở hữu nhà ở cho bên mua;
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản nhà ở mua bán đã được đăng kýmới chủ sở hữu cho bên mua sẽ được cấp lại từ 30 đến 45 ngày kể từ ngày được sở địa chính nhà đất tiền hành thực hiện ký thay.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được đăng ký thay tên chủ sở hữu sẽ được cấp lại cho bên mua trong khoảng thời gian theo quy định của pháp luật.

Theo hungthinhcorp.info.vn